1) Vít điều chỉnh
Đây là hệ thống lâu đời nhất. Một số có thể được chỉnh bằng đồng xu, số khác đòi hỏi chỉnh bằng tuốc-nơ-vít.
2) Núm điều chỉnh trực tiếp
Điều chỉnh dễ dàng bằng tay
3) Nhíp lá
+ Thêm một nhíp lá bên dưới núm điều chỉnh, trải độ căng theo chiều dọc bên trong chốt của kéo.
+ Hệ thống này có thể kéo dài tuổi thọ lưỡi kéo bằng việc làm ổn định lưỡi dẫn đến phân phối sóng mang một cách đồng đều.
4) Nhíp lá vòng bi
Có thêm vòng bi giúp tăng cường sự ổn định lưỡi kéo.
Vòng bi nằm khít ở tâm kéo và các lưỡi kéo xoay trên vòng bi thay vì vòng đệm nylon.
5) Vòng bi phẳng
Vòng bi có thêm vít phẳng làm nhiệm vụ chốt hãm. Nó giữ độ căng tốt và ổn định lưỡi kéo. Nhíp lá 2 chiều
Một vài kéo có hệ thống căng kéo có thể hoán đổi được, dành cho những người sử dụng tay trái.
Nút điều chỉnh ở vị trí dành cho người sử dụng tay phải thường không thuận lợi cho người dùng tay trái ở một vài thao tác cắt, vì vậy nó được thiết kế để có thể đổi ngược vị trí. Loại này lý tưởng cho người dùng tay trái sử dụng kéo thiết kế cho tay phải.
+ Kiểm tra độ căng : cầm kéo bằng tay trái, để đứng kéo, mở rộng kéo hết cỡ và cho một lưỡi rơi tự do về phía đóng hoàn toàn.
Khi độ chặt đúng nó sẽ dừng lại nhẹ nhàng ở vị trí 10 giờ.
VI. Chiều dài kéo
Nhiều thợ cắt tóc lựa chọn chiều dài kéo theo kích thước bàn tay, nhưng thực tế cần phải lựa chọn theo các kỹ thuật cắt khác nhau phù hợp với công việc, ví dụ kéo ngắn thích hợp hơn cho việc cắt các chi tiết chính xác, cắt tóc nhỏ sợi trong khi kéo dài hơn thích hợp việc cắt mạnh mẽ, cắt tóc to sợi…
+ Chiều dài kéo tính từ mũi kéo đến phần xỏ ngón tay xa nhất. Không tính phần giữ ngón út.
+ Kéo cắt thường có chiều dài phổ biến là 5, 5.5, 6 inch.
+ Lựa chọn kéo theo kích thước bàn tay : Đặt kéo lên lòng bàn tay với phần xỏ ngón tay nằm ở chân ngón tay cái, phần mũi kéo nên nằm lọt trong đốt ở đầu ngón tay giữa.
+ Lựa chọn kéo theo công việc: Một số trường hợp cần sử dụng kéo dài tốt hơn là kéo ngắn ( ngón tay khỏi đụng tóc hoặc đụng vào người khách, cắt nhanh hơn) như cắt các đường tóc Bob, cắt trượt, cắt theo lược, cắt trước mặt, cắt trên da…
VII. Kéo tỉa
Có nhiều loại kéo tỉa, thường chia làm các loại sau:
1) Kéo tỉa mỏng hay hòa trộn
Kéo tỉa có răng nhỏ và khoảng cách giữa các răng hẹp sẽ tỉa mỏng tóc theo cách không tạo kết cấu hay độ phồng nhìn thấy được.
Phần tóc được cắt và không cắt hòa trộn với nhau. Chúng thường có từ 30-45 răng tùy thuộc vào chiều dài lưỡi kéo, cắt bỏ từ 10-50% tóc. Loại kéo này phù hợp để hòa trộn các vết cắt và giảm độ nặng mà không tạo thêm độ phồng. Nó cũng có thể được dùng để làm mềm và xóa bỏ vết cắt cùn.
2) Kéo tỉa tạo kết cấu tinh tế
Kéo tỉa có răng hơi lớn hơn và khoảng cách giữa các răng hơi rộng hơn. Chúng thường có từ 14-22 răng, cắt bỏ từ 40-70% tóc.
Răng lớn hơn cắt đứt tóc đáng kể hơn so với kéo tỉa hòa trộn. Phần tóc ngắn sẽ nằm bên dưới và hỗ trợ phần tóc không bị cắt tạo kết cấu nhìn thấy và độ phồng nhẹ. Loại kéo này có thể được dùng trên hầu hết loại tóc vì kết quả tinh tế nhưng không dễ chú ý.
3) Kéo tỉa răng lớn
Kéo tỉa có răng và khoảng cách giữa các răng lớn. Chúng thường có từ 5-9 răng, cắt bỏ từ 40-80% tóc.
Phần tóc không bị cắt là các mảng rộng hơn vì thế tạo kết cấu rõ ràng.
4) Kéo tỉa 2 lưỡi răng
Kéo tỉa có răng trên cả hai lưỡi. Nếu được chế tạo tốt nó sẽ tỉa mỏng mà không để lại vết cắt nhìn thấy. Có thể cắt theo bất kỳ hướng nào.
VIII. Bảo quản kéo
-
Không bao giờ để kéo mở. Luôn khép kéo hoàn toàn để bảo vệ lưỡi kéo.
-
Không để kéo chồng lên nhau.
-
Để kéo ở nơi khô ráo.
-
Không dùng kéo cắt tóc cắt bất cứ gì khác ngoài tóc.
-
Điều chỉnh độ chặt của lưỡi kéo cho thích hợp. Nếu quá lỏng sẽ mau hỏng kéo.
-
Không gỡ bỏ chốt giảm ồn của kéo, sẽ làm mất cân bằng mũi kéo.
-
Lau chùi tra dầu mỡ mỗi ngày. Không dùng dầu tông đơ cho kéo cắt tóc.
-
Mài kéo ở nơi uy tín, sử dụng công nghệ cao càng tốt tránh làm hỏng kéo khi mài theo phương pháp thủ công xưa nay.
Cần tư vấn chọn kéo quý khách vui lòng liên hệ: 0948484827 - website: Barbershop.vn để được tư vấn.